Bất động sản 24h: Người trẻ mua nhà giá rẻ còn khó về chính sách

  30/12/2015

Năm 2015: “Nóng” với tranh chấp chung cư; Tp.HCM tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội; Phá sản hàng loạt bãi đậu xe ngầm ở Đà Nẵng…là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Tp.HCM tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội

Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM (HIDS) và Sở Xây dựng TPHCM đang tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trên địa bàn TPHCM. Từ cơ sở khảo sát này, HIDS sẽ trình Thành phố lập kế hoạch xây dựng quỹ nhà ở xã hội trong 5 năm tới cho các đối tượng này.

Trong 10 đối tượng được hưởng chính sách nhà ở theo Luật Nhà ở 2014, có 7 đối tượng được thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội (gồm người có công với cách mạng, người có thu nhập thấp ở đô thị, cán bộ viên chức, sĩ quan và hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

Năm 2015: “Nóng” với tranh chấp chung cư

Cho tới những ngày cuối cùng của năm 2015, câu chuyện tranh chấp chung cư vẫn đang là đề tài nóng hổi trên các mặt báo. Suốt năm qua, đã xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp chung cư lớn nhỏ diễn ra khắp cả nước. Trong đó, có những cuộc tranh chấp đã dẫn tới đổ máu.

Mới đây, hàng chục khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Long Phụng Residence (đường số 1, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP HCM) đã kéo đến khu vực dự án đòi chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Bình Tân giao nhà vì đã trễ hạn gần 3 năm.

Xa vời giấc mơ an cư cho người trẻ: Vốn vay giá rẻ thay đổi bất thường

Một trong những yếu tố quyết định người trẻ mua nhà hay không bởi chính sách vốn cho đối tượng trên. Tuy nhiên, những chính sách vốn đang áp dụng cho phát triển nhà xã hội, nhà giá rẻ ngày một teo tóp và không ổn định khiến người mua nhà cảm giác như chính sách chỉ mang tính… truyền thông.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết 30/11, các ngân hàng đã cam kết cho vay 24.110 tỷ đồng, đã giải ngân được 15.465 tỷ đồng. Trong đó, đối với hộ gia đình cá nhân đã ký hợp đồng cam kết cho vay 35.558 hộ với số tiền 16.736 tỷ đồng; giải ngân cho 35.554 hộ với số tiền 10.072 tỷ đồng. Đối với tổ chức, doanh nghiệp đã cam kết cho vay 58 dự án với số tiền 7.374 tỷ đồng, trong đó 53 dự án đã được giải ngân với dư nợ là 3.837 tỷ đồng.

Dự án lấp sông Đồng Nai “hổng” khâu pháp lý

Hầu hết chuyên gia bảo lưu ý kiến: Vụ lấp sông Đồng Nai làm dự án đã vi phạm về cả pháp lý lẫn kỹ thuật quá rõ ràng, nên không cần thiết phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường mới.

Ngay sau khi Thủ tướng có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về dự án lấp sông Đồng Nai, trao đổi với Thanh Niên, hầu hết chuyên gia vẫn bảo lưu ý kiến: Vụ lấp sông Đồng Nai làm dự án đã vi phạm về cả pháp lý lẫn kỹ thuật quá rõ ràng, nên không cần thiết phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường mới,

Đà Nẵng: 'Phá sản' hàng loạt bãi đậu xe ngầm

Các nhà đầu tư không dám làm các bãi đậu xe ngầm vì sợ thua lỗ, còn TP thì ngân sách chưa kham nổi nên các dự án tạm thời bị "phá sản".

Hàng trăm người dân phường Thuận Phước (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang phản đối khá kịch liệt việc UBND TP Đà Nẵng có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch bãi đậu xe cho Công ty TNHH MTV vận tải, dịch vụ du lịch và thương mại Triết Thuần quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe trên khu vực công viên gần 6.000 m2 tại phường này,

 

V.Ngọc (TH)

Taqs

Bình luận
Tìm nhà đất ngay
Đăng tin ngay
Nhà Đất rao bán