HoREA: Khó xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2017

  26/06/2017
Thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến hết năm 2017 khó xảy ra tình trạng bong bóng, mặc dù đã đi qua nửa năm với nhiều biến động như cơn sốt đất nền, lệch pha cung cầu, giao dịch căn hộ chững lại…
 
Bất động sản TP.HCM trải qua nửa đầu năm 2017 với nhiều biến động
 
6 tháng đầu năm nhiều biến động
 
Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017.
 
Theo HoREA, thị trường bất động sản đã đạt mức tăng trưởng rất cao trong năm 2015, nhưng năm 2016 đã bắt đầu có dấu hiệu "chững lại", và xu thế "chững lại" này vẫn tiếp tục trong nửa đầu năm 2017.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã phát triển được 4,92 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở thành phố lên 157 triệu m2, bình quân đạt 18,47 m2/người.
 
Thị trường nhà ở thương mại của thành phố trong 6 tháng đầu năm đã có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn (trong đó, có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp có 5.164 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%, phân khúc trung cấp có 5.136 căn, chiếm tỷ lệ 31,1%, phân khúc bình dân có 6.206 căn, chiếm tỷ lệ 37,6%.
 
Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%) trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường trong 6 tháng đầu năm.
 
Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ) đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và có tính thanh khoản cao.
 
Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào bán giảm so với cùng kỳ năm 2016: Phân khúc nhà ở bình dân chào bán tăng 1,9 lần, phân khúc cao cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp giảm đến 42,1%, có những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm bán trong nửa đầu năm nay.
 
6 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản TP.HCM cũng trải qua nhiều biến động lớn như cơn sốt ảo đất nền diễn ra trên diện rộng tại nhiều quận huyện vùng ven. Việc Bộ Tài chính công bố danh sách 60 dự án dự án nhà ở sử dụng quỹ đất do thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hoặc di dời nhà xưởng vào khu công nghiệp, chuyển sang cơ quan Thanh tra Chính phủ tham khảo trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra về đất đai năm 2017, đã có tác động đến chủ đầu tư và cả người mua nhà. Tình trạng tranh chấp tại các chung cư cũng là mối quan ngại với nhiều người mua nhà…
 
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhìn toàn cục thị trường bất động sản thì vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như đã có tình trạng lệch pha cung - cầu, chủ yếu lệch về phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường bất động sản rất lớn, có xu hướng lệch vào một số doanh nghiệp lớn và vào phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp; trong lúc phân khúc thị trường nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền có tính thanh khoản cao, thì nguồn cung khiêm tốn.
 
Kịch bản nào cho 6 tháng cuối năm?
 
 
Dự báo tình hình thị trường 6 tháng cuối năm 2017, HoREA nhận định, thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016, dự báo trong giai đoạn 2017 - 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.
 
Trong nửa năm còn lại, thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị.
 
Xu hướng hợp tác giữa các doanh nghiệp là tất yếu, các thương vụ mua bán sát nhập (M&A) cũng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào thị trường bất động sản trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, sự phát triển của thị trường bất động sản sẽ không còn giới hạn trong phạm vi TP.HCM mà còn sẽ có tác động đến các khu vực giáp ranh, lân cận với thành phố.
 
Mặc dù vậy, thị trường cũng sẽ tiềm ẩn một số rủi ro như hiện tượng lệch pha cung - cầu, có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp, hoặc nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng.
 
Về dự báo khả năng có, hay không có "bong bóng" bất động sản trong năm 2017, HoREA cho rằng, bong bóng khó có thể xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường. Nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.
 
Để giúp cho thị trường bất động sản đi đúng hướng, HoREA kiến nghị cần phải nhanh chóng khăc phục các “điểm ngẽn” như Tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, chuyển nhương dự án, chính sách tín dụng và cải cách thủ tục hành chính…
 
Nguyễn Văn
Taqs

thị trường, bất động sản, HoREA, xu hướng

Bình luận
Tìm nhà đất ngay
Đăng tin ngay
Nhà Đất rao bán